หลังจากที่ไม่ได้เข้ามาเปิดดูเสียนาน พอเปิดเข้ามาดูตกใจ... มีคนมาขายอาหารเสริมเพียบเลย บอกว่ายี่ห้อโน้นดีงี้ ยี่ห้อนี้ดีอย่างนั้น บางคนก็บอกกินยาลดน้ำหนักยี่ห้อนั้นดี กินเสร็จแล้วไม่โยโย่
     ผมอยากให้ทุกคนที่อ่านบล็อคผมเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างมีประสิทธิภาพครับ อย่าคิดแต่จะพึ่งอาหารเสริมหรือยาต่างๆ สำหรับคนที่เริ่มต้นอยากเปลี่ยนแปลงรูปร่างตัวเองยาที่สำคัญที่สุดคือใจของท่านครับ ผมจะเล่าประสบการณ์ของผมให้ฟัง ผมได้เริ่มเล่นเพาะกายเมื่อประมาณ 6 ปี ก่อน ตอนแรกๆก็เล่นผิดๆ ถูกๆ งมโข่งอยู่หลายปี จนมีโอกาสได้เข้าฝึกอบรมหลักสูตรผู้ฝึกสอนเพาะกายระดับต้น-กลาง จึงรู้ว่าหลักการที่ถูกต้องนั้นเป็นอย่างไร
     สำหรับนักเพาะกายนั้นโดยปรกติจะมี 2 ช่วงครับ ช่วงแรกคือช่วงปล่อยน้ำหนัก(Off- season) อีกช่วงคือช่วงรีดน้ำหนัก(Pre-season) ขอใช้ศัพท์บ้านๆนะครับ
     ช่วงปล่อยน้ำหนัก(Off-Season) คือช่วงที่นักเพาะกายจะทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างเต็มที่และเพิ่มน้ำหนักให้มีพละกำลังมาก ใช้ในการฝึกที่หนักหน่วง เพื่อให้เซลล์กล้ามเนื้อพัฒนาอย่างรวดเร็ว
     ช่วงรีดน้ำหนัก(Pre-Season) คือช่วงก่อนแข่งขันของนักเพาะกาย ช่วงนี้นักเพาะกายจะกำจัดไขมันส่วนเกินออกจากร่างกายจนเหลือให้เห็นเพียงแต่กล้ามเนื้อที่คมชัดและสวยงาม
     ผมก็ได้ฝึกตามขั้นตอนข้างต้นโดยตอนแรกผมหนัก 75 กก. จากนั้นผมก็เพิ่มน้ำหนักเป็น 102 Kg. ภายใน 3 เดือน ในช่วงการปล่อยน้ำหนัก ในช่วงนั้นหลายๆคนอาจคิดว่าง่ายเพราะเพิ่มน้ำหนักก็แค่กินมากๆ ก็เพิ่มแล้ว แต่จริงๆเราต้องทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นหลัก ซึ่งแน่นอนไม่อร่อยนัก แต่ต้องทนกินไป ทานเยอะมากครับ มากกว่าสูตรที่ผมเคยเขียนลงไปเสียอีก ขอบอก...ทรมานสุดๆ ที่ทรมาน นอกจากจะทรมานที่การกินแล้วยังต้องฝึกหนักสุดๆอีก พอผ่าน 3 เดือนแรกไป ก็เข้าสู่ช่วงรีดน้ำหนัก ช่วงนี้ผมต้องลดการบริโภคอาหารพวกแป้งลงอย่างมาก คือตามหลักการเป๊ะ ซึ่งน้อยมากๆ  ฝึกก็ต้องฝึกหนักแม้น้ำหนักที่ยกจะน้อยแต่ก็แทบไม่มีแรงจะยกแล้วครับเพราะได้รับพลังงานน้อย จนสุดท้ายผมมีน้ำหนัก 68 Kg.
     คุณคิดว่าอาหารเสริมหรือยาเพียงอย่างเดียวทำอย่างนี้ได้เหรอ ยิ่งอาหารเสริมกะโหลกกะลาที่เอามาโพสกันในบล็อคผมเนี่ยเลิกหวังเลยครับ บอกว่าไม่มีโยโย่แน่ๆ...ว่างั้น ลองไม่มีวินัยติดนิสัยกินตามใจตัวเองดูดิ๊ ว่ามันจะโยโย่มั๊ย ผมขอสรุปเลยว่าถ้าใจไม่ถึง วินัยไม่ดี ก็เลิกหวังที่จะเปลี่ยนแปลงรูปร่างอย่างมีประสิทธิภาพไปเลยครับ...บ่องตง
    อีกนิดส์นะพอพูดถึงโยโย่ จริงๆแล้วนอกจากที่จะเกิดจากการไม่มีวินัยแล้ว ยังอาจเกิดจากการลดน้ำหนักอย่างผิดวิธีก็ได้นะครับ เช่นบางคนพึ่งแต่ยาลดน้ำหนัก อดอาหาร นานเข้าร่างกายก็จะเข้าสู่ภาวะอดอยากฝรั่งเค้าเรียกว่าภาวะ Starvation อธิบายง่ายๆคือ ร่างกายเรามันจะคิดว่าตอนนี้เราอดอยากอยู่นะต้องเผาผลาญพลังงานให้น้อยๆนะจะได้ไม่ตายอะไรประมาณนี้ จึงเป็นสาเหตุให้เวลาลดน้ำหนักไประยะหนึ่ง ทำไมน้ำหนักมันเริ่มลงยากเสียเหลือเกิน หลังจากนั้นพอคนผู้นั้นเลิกลดน้ำหนัก กลับมากินตามปกติ ร่างกายก็จะมีภาวะเหมือน คนที่อยู่ในทะเลทรายไม่ได้กินอาหารมา 15 วัน พอออกมาจากทะเลทราย ได้กินอาหารที่เอร็ดอร่อย ก็จะกินอย่างไม่บันยะบันยัง ร่างกายก็เหมือนกันพออดมานานๆพอกินอะไรเข้าไปมันก็ดูดซึมหมด หลังจากลดน้ำหนักเสร็จจึงอ้วนเร็วกว่าปกติ เป็นโยโย่ไปตามระเบียบ

Comment

Comment:

Tweet